Thứ tư, 19/02/2020 - 17:35|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Phú Cường

Thái Nguyên: Xây dựng thị trấn Hùng Sơn thành đô thị loại IV

Với mục tiêu xây dựng thị trấn Hùng Sơn thành đô thị loại IV trước năm 2020, huyện Đại Từ đã và đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp. Trong đó, tập trung các nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là những công trình, dự án phát triển hạ tầng đô thị thiết yếu.

Thị trấn Hùng Sơn trước đây là xã Hùng Sơn và thị trấn Đại Từ. Cuối năm 2013, 2 đơn vị được sáp nhập thành thị trấn Hùng Sơn. Thị trấn có diện tích trên 14.630km2 với 18 xóm và 8 tổ dân phố và trở thành đơn vị hành chính lớn nhất huyện. Sau khi sáp nhập, thị trấn đã tập trung ổn định tổ chức, bộ máy; rà soát, điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội; đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng và đặc biệt là chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển thương mại dịch vụ, công nghiệp - xây dựng hàng hóa, gắn với đó là đào tạo nghề và giải quyết việc làm... nhằm nâng cao đời sống của người dân. Nhờ đó, kinh tế - xã hội từng bước ổn định và phát triển.

Đặc biệt, trong thời gian gần đây, tỉnh có chương trình phát triển đô thị giai đoạn 2015-2020 và những năm tiếp theo, trong đó có mục tiêu nâng cấp thị trấn Hùng Sơn thành đô thị loại IV, tốc độ phát triển các công trình xây dựng, đô thị hóa ở thị trấn càng nhanh hơn. Bộ mặt của thị trấn Hùng Sơn giờ đây đã có nhiều đổi thay, những khu dân cư được hình thành với những ngôi nhà cao tầng mọc lên ngày càng nhiều, hệ thống giao thông dần hoàn thiện, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện về cả vật chất lẫn tinh thần. Nhằm đưa thị trấn trở thành đô thị loại IV, Đảng bộ huyện Đại Từ đã ra Nghị quyết về phát triển đô thị ở giai đoạn này. Tiếp đó, huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo, xây dựng kế hoạch đề ra lộ trình thực hiện. Việc phát triển đô thị được huyện xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2017 và xuyên suốt trong cả giai đoạn.

Đồng chí Phạm Duy Hùng, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Xác định tầm quan trọng của công tác quy hoạch, xem quy hoạch là nhiệm vụ trọng tâm và phải được ưu tiên đầu tư đi trước một bước, từ khi có đơn vị hành chính mới, huyện đã tập trung cho công tác quy hoạch tổng thể và quy hoạch phân khu. Từ đề xuất của huyện, mới đây, UBND tỉnh đã có Công văn số 2695/UBND-QHXD đồng ý chủ trương để UBND huyện Đại Từ tổ chức lập quy hoạch chung thị trấn Hùng Sơn mở rộng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Quy mô mở rộng gồm 4 đơn vị hành chính với diện tích khoảng 48,49km2, quy mô dân số hiện trạng là 32.327 người. Trong đó, thị trấn Hùng Sơn hiện có khoảng 14,6km2, dân số hiện trạng là 14.511 người; toàn bộ địa giới hành chính xã Khôi Kỳ khoảng 13,49km2, dân số hiện trạng là 6.129 người; toàn bộ địa giới hành chính xã Tiên Hội khoảng 11km2, dân số hiện trạng là 5.817 người và toàn bộ địa giới hành chính xã Bình Thuận khoảng 9,4km2, dân số hiện trạng là 5.870 người. Căn cứ vào đây, huyện đang bắt tay vào tổ chức lập quy hoạch, trình thẩm định, phê duyệt quy hoạch theo đúng các quy định hiện hành, phấn đấu từ nay đến 2018 sẽ hoàn thành. Để việc quy hoạch đạt chất lượng, có tính ổn định và lâu dài, trong năm 2017, huyện Đại từ tiếp tục mời những nhà tư vấn có trình độ chuyên môn cao về giúp huyện trong công tác Quy hoạch, trên cơ sở đó thực hiện các dự án chi tiết, các dự án thành phần.

Cùng với việc lập quy hoạch, huyện đẩy mạnh thu hút đầu tư, tập trung huy động các nguồn lực để đầu tư hệ thống hạ tầng đô thị. Có thể nói, Dự án xây dựng Khu đô thị kiểu mẫu số 1 thị trấn Hùng Sơn và Chợ trung tâm Đại Từ là bước đột phá cho sự phát triển mạnh mẽ công cuộc công nghiệp hóa - hiện đại hóa trên địa bàn thị trấn nói riêng và huyện Đại Từ nói chung. Dự án được khởi công xây dựng từ cuối năm 2016 đến nay cơ bản đã hoàn thành, bao gồm khu dân cư với hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại; biệt thự, nhà phố thương mại… với tổng số 545 hộ. Ngoài ra, Dự án còn có bể bơi ngoài trời, công viên cây xanh, quảng trường, trung tâm thương mại, bệnh viện, nhà trẻ, trường mầm non quốc tế, chợ trung tâm… Dự án này hoàn thành đi vào sử dụng không những sẽ tạo điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội địa phương, mà còn tạo điểm nhấn bộ mặt đô thị.

Ngoài Dự án Khu đô thị kiểu mẫu số 1, huyện đã triển khai nhiều dự án, thu hút nhiều nhà đầu tư như: Khu dân cư 1A, 1B; Khu đô thị mới Đồng Khốc; Chợ trung tâm... Trong số đó có 3 dự án đang triển khai thực hiện, còn lại đang trong quá trình làm thủ tục đầu tư. Sở dĩ thu hút được nhiều nhà đầu tư như vậy cùng lúc là do huyện đã xác định được nhiệm vụ trước mắt và mục tiêu lâu dài, trong đó trước mắt tập trung vào cải cách các thủ tục hành chính, tạo những điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư tìm đến. Cụ thể là, công tác kiểm soát, rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính được thực hiện thường xuyên; những thủ tục không còn phù hợp được bãi bỏ và thay thế, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp; cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” đã tạo điều kiện thuận lợi, tiết kiệm được thời gian cho tổ chức, cá nhân trong giải quyết thủ tục hành chính…

Bên cạnh việc thu hút đầu tư, huyện cũng đang đẩy mạnh công tác chỉnh trang hạ tầng kỹ thuật đô thị, dịch vụ đô thị; tăng cường công tác quản lý đất đai, xây dựng công trình, nhà ở; nâng cao năng lực của cán bộ, công chức làm công tác quản lý đô thị… Qua đó nhằm tạo bước đột phá, làm cơ sở quan trọng cho việc nâng cấp thị trấn Hùng Sơn trở thành đô thị loại IV trong thời gian tới.

Tác giả: Hải Hằng / baothainguyen.org.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 76
Hôm qua : 118
Tháng 02 : 2.066
Năm 2020 : 6.075