Monday, 17/05/2021 - 01:25|

Những điều học sinh cần biết và cần làm khi phòng, chống dịch bệnh covid-19

1. Bệnh COVID-19 làgì?

Là bệnh Viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Người được chẩn đoán mắc COVID-19 là ca bệnh nghi ngờ hoặc bất cứ trường hợp nào đã được khẳng định bằng xét nghiệm dương tính với virút SARS- CoV-2 tại các phòng xét nghiệm do Bộ Y tế chophép.

2. Phương thức lây truyền của bệnhCOVID-19

Vi rút SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 có thể lây truyền từ người mang vi rút sang người lành qua các con đườngsau:

- Qua những giọt bắn từ mũi hoặc miệng của người mang vi rút, phát tán khi ho hoặc thở ra.

- Do tiếp xúc với các vật thể có vi rút trên bề mặt.

* Khả năng tồn tại của vi rút SARS-CoV-2 trong môi trường:

+ Trên bề mặt đồ nhựa: 72giờ.

+ Trên bề mặt thép không gỉ: 48giờ.

+ Trên bề mặt bìa carton 24giờ

+ Trên đồ vật làm bằng đồng: 4giờ.

+ Trong không khí: 3giờ.

Khử trùng bằng dung dịch 0,1% sodiumhy pochlorite hoặc60-70% cồn làm giảm đáng kể lây nhiễm vi rút SARS-CoV-2 trên các bề mặt trong vòng 1phút.

3. Các triệu chứng của bệnhCOVID-19

Sau khi nhiễm vi rút SARS-CoV-2, các triệu chứng của bệnh COVID-19 có thể xuất hiện trong vòng 2-14 ngày, trung bình 5 ngày, người bị nhiễm vi rút có thể có các triệu chứng sau:

+ Hồ.

+ Sốt.

+ Khó thở.

+ Đau cơ.

+ Đau họng.

+ Không cảm nhận được mùi, vị không rõ nguyênnhân.

+ Tiêu chảy.

+ Đau đầu

* Lưu ý:

+ Một số trường hợp có thể không có triệu chứng hoặc chỉ có ho nhẹ, không có sốt.

+ Các triệu chứng ban đầu thường gặp: mệt mỏi, nhức đầu, đau họng hoặc sốt, mất cảm giác về mùi hoặc hươngvị.

+ Các triệu chứng có thể nhẹ lúc ban đầu và nặng dần lên sau 5-7 ngày,với ho và khó thở ngày càng xấu đi, tiến triển thành viêm phổi.

+ COVID-19 có thể dẫn đến các vấn đề hô hấp nặng, suy thận hoặc tử vong.

4. Xử trí tại nhà khi nghi ngờ mắc bệnhCOVID-19

Có khó thở nặng, hãy gọi cấp cứu 115 và nói với họ về các triệu chứng của bạn.

Nếu không có khó thở nặng, gọi cho các đường dây tư vấn của Bộ Y tế (đường dây nóng: 19009095) hoặc các cơ quan y tế địa phương gần nhất .

5. Nguyên tắc cơ bản phòng, chống dịch COVID-19 cho cánhân

Để phòng bệnh cho bản thân và làm chậm sự lây lan của bệnh trong cộng đồng, mỗi cá nhân cần thực hiện các hành động phòng ngừa như sau:

- Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn (ít nhất 60%cồn).

- Đeo khẩu trang nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng và đến cơ sở y tế.

- Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo.

- Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý xây dựng lối sống lành mạnh.

- Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

- Nếu bạn có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi, và khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điềutrị.

- Nếu bạn từ vùng có dịch bệnh trở về cần tự cách ly, theo dõi sức khỏe, khai báo y tế đầyđủ.

- Thực hiện khai báo y tế và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khoẻ của bản thân.

- Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID- 19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình tại địa chỉ: https://www.bluezone.gov.vn/.

6. Thời gian cách ly

- Đối với cá nhân thời gian cách ly đảm bảo đủ 14 ngày.

- Đối với khu vực/cộng đồng cách ly tối thiểu 28 ngày kể từ ngày thựchiệncáchly.

7. Các biện pháp phòng chống đối với học sinh

a) Trước khi học sinh đến trường

- Học sinh trước khi đến trường cần được đo nhiệt độ và theo dõi sức khỏe tại nhà.

Nếu có sốt, ho, khó thở thì chủ động cho trẻ nghỉ học, theo dõi sức khỏe, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điềutrị.

Nếu học sinh đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế thì cha mẹ cho học sinh ở nhà và thông báo cho nhàtrường.

b) Trong khi học sinh học tập tại trường

Học sinh cần thực hiện các nội quy sau:

- Rửa tay đúng cách với nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay thường xuyên.

- Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi.

- Không đưa tay lên mắt, mũi miệng.

- Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, bình nước, khăn mặt, khăn lau tay, gối,chăn…

- Không khạc, nhổ bừa bãi.

- Không tụ tập đông người trong các giờ nghỉ giữa giờ, giờ rachơi.

- Nếu thấy bản thân hoặc bạn khác có sốt, ho, đau họng, khó thở thì báo ngay cho thầy côgiáo.

- Đeo khẩu trang đúng cách.

- Tránh kỳ thị, xa lánh hay trêu chọc bạn bè.

- Bỏ rác đúng nơi quyđịnh.

c) Sau khi học sinh rời trường

- Rửa tay đúng cách thường xuyên với nước sạch và xà phòng.

Giữ ấm cơ thể về mùa lạnh. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Không sử dụng thực phẩm không có nguồn gốc, không ăn thức ăn nghi không đảm bảo an toàn vệ sinh.

- Không đưa tay lên mắt, mũimiệng.

- Giữ bề mặt nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng. Làm sạch nền nhà, bề mặt bàn học, dụng cụ học tập, tay nắm cửa hàng ngày bằng các chất tẩy rửa thông thường hoặc dung dịch sát khuẩn.

- Xúc miệng, họng bằng dung dịch sát khuẩn phù hợp hoặc nước muối loãng.

- Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho, khó thở. Trong trường hợp phải tiếp xúc, cần giữ khoảng cách trên 2 m và đeo khẩu trang đúng cách.

- Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi.

- Tránh nơi tập trung đông người. Trong trường hợp ra khỏi nhà đến nơi công cộng hoặc đông người, lưu ý việc đeo khẩu trang đúng cách.

- Không khạc nhổ bừabãi.

- Tự theo dõi sức khỏe. Nếu thấy không khỏe, cần chú ý đo nhiệt độ. Khi có các biểu hiện như sốt, ho, khó thở, học sinh cần nghỉ học ở nhà. Trong trường hợp này, cha mẹ học sinh cần báo cáo tình hình sức khỏe của học sinh đến nhà trường.

* Các em cần biết thêm:

-Cong viec cua hoc sinh khi o nha.docx

-Cong viec hoc sinh khi den truong.docx

-MAU TO KHAI Y TE.doc

Mỗi học sinh chúng ta hãy ý thức, tự giác và có trách nhiệm với việc làm của mình. Như vậy thì chúng ta sẽ phòng chống được  dịch bệnh covid 19.

Năm 2021 : 9.854