Monday, 17/05/2021 - 01:53|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Phú Cường

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các Bộ trưởng phát động chương trình Sức khỏe Việt Nam

Hôm nay nhân ngay Thầy thuốc Việt Nam 27/2, Bộ Y tế chính thức phát động chương trình sức khỏe Việt Nam trên cả nước.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trong lễ phát động chương trình Sức khỏe Việt Nam.

Lễ phát động có sự tham gia của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam Ki Dong Park, HLV Đội tuyển Bóng đá Việt Nam Park Hang Seo cùng nhiều đại diện các cơ quan ban ngành của Trung ương và địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Y tế.

Thủ tướng nhấn mạnh, sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi người dân cũng như của toàn xã hội, là nhân tố quyết định để đạt được sự phát triển thịnh vượng và bền vững của nước ta.

Sinh thời, Bác Hồ kính yêu nói: “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công. Mỗi một người dân yếu ớt, tức là làm cho cả nước yếu ớt; mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là góp phần cho cả nước mạnh khỏe”. “Dân cường thì nước thịnh”.

Để có được sức khỏe tốt, Bác Hồ rất coi trọng đến việc rèn luyện sức khỏe và chế độ ăn uống, Bác dạy: “Việc rèn luyện tập thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi người dân yêu nước. Việc đó không tốn kém, khó khăn gì. Gái trai, già trẻ cũng nên làm và ai cũng làm được”.

Các đại biểu tham dự lễ phát động.

Trong những năm qua Việt Nam đã đạt được thành tựu quan trọng về chăm sóc sức khỏe như: Tuổi thọ trung bình của người dân Việt Nam không ngừng tăng và đã đạt 75,6 tuổi, đứng thứ 56 trong tổng số 138 quốc gia, vùng lãnh thổ; đứng thứ 2 khu vực chỉ sau Singapore;

Tỷ suất tử vong trẻ em dưới 5 tuổi giảm xuống còn 22,1 phần ngàn; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân giảm chỉ còn 14,1%; Việt Nam đã kiểm soát hiệu quả các dịch bệnh truyền nhiễm, ngăn chặn kịp thời, không để dịch bệnh nguy hiểm xâm nhập và dịch bệnh lớn xảy ra; đồng thời lĩnh vực khám chữa bệnh đã phát triển được nhiều kỹ thuật cao, kỹ thuật mới góp phần cứu sống nhiều người mắc bệnh hiểm nghèo…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh giao lưu cùng các đại biểu tham gia chương trình.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, ngành y tế vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức mới như già hóa dân số, các yếu tố về hành vi lối sống đã làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh, tàn phế và tử vong sớm do bệnh tật, đặc biệt là các bệnh không lây nhiễm như bệnh tim mạch, ung thư, đái tháo đường và bệnh hô hấp mạn tính.

Những căn bệnh này đang chiếm tới gần 80% số tử vong hằng năm. Trong khi đó, việc phòng, chống các yếu tố gây bệnh, việc phát hiện sớm và quản lý, chăm sóc người bệnh ở tuyến y tế cơ sở vẫn chưa được chú trọng.

Mặc dù người dân Việt Nam có tuổi thọ tương đối cao nhưng trung bình có tới gần 10 năm phải sống với bệnh tật, vì thế đã làm giảm rất nhiều chất lượng cuộc sống. Tầm vóc, thể lực của người Việt Nam cũng chưa được cải thiện nhiều trong những năm qua (chiều cao trung bình của thanh niên Việt Nam hiện nay chỉ đạt 164cm ở nam và 153cm ở nữ, sau hơn 25 năm mới tăng được 3cm).

Chương trình Sức khỏe Việt Nam chính thức được phát động.

Để góp phần thực hiện Nghị quyết số 20 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 12 về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, ngày 02 tháng 9 năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình Sức khỏe Việt Nam.

Đây là một chương trình tổng thể được triển khai trên quy mô toàn quốc nhằm huy động, phát huy hiệu quả vai trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp, các bộ, ngành, địa phương và các tổ chức cùng xây dựng môi trường, điều kiện thuận lợi, huy động sự tham gia của người dân, cộng đồng và toàn xã hội, thực hiện tốt công tác quản lý, chăm sóc toàn diện để nâng cao sức khỏe, tầm vóc, tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của người Việt Nam.

Các Bộ trưởng cùng Trưởng đại diện WHO và HLV Park Hang Seo tham gia hoạt động cổ vũ cho chương trình.

Có mặt tại buổi lễ TS Kidong Park - Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam đánh giá chương trình Sức khỏe Việt Nam là cột mốc quan trọng này với sự phát triển y tế công cộng của Việt Nam. Với việc khởi động triển khai chương trình này, Việt Nam đã gia nhập vào nhóm các quốc gia tiên phong về nâng cao sức khỏe dài hạn như Nhật Bản, Mỹ, Australia, Singapore và Thái Lan.

Bộ trưởng Bộ Y tế và HLV Park Hang Seo cũng tham gia đo huyết áp và kiểm tra sức khỏe.

Nói về Chương trình Sức khỏe Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết chương trình tập trung vào 3 mục tiêu lớn:

Bảo đảm chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường vận động thể lực để cải thiện tầm vóc và nâng cao sức khỏe cho người dân.

Nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của mỗi người dân và cộng đồng để chủ động dự phòng các yếu tố nguy cơ phổ biến đối với sức khỏe nhằm phòng tránh bệnh tật…

Thực hiện quản lý, chăm sóc sức khỏe liên tục, lâu dài tại tuyến y tế cơ sở để góp phần giảm gánh nặng bệnh tật, tử vong và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ kiểm tra sức khỏe

Để đạt được các mục tiêu trên, trở ngại lớn nhất chính là thói quen chỉ đi khám, chỉ quan tâm đến sức khỏe khi có bệnh, chưa chú trọng đến việc phòng bệnh, nâng cao sức khỏe hàng ngày.

Vì vậy, Bộ trưởng kêu gọi mỗi người dân hãy chủ động chăm sóc sức khỏe của chính mình bằng cách có chế độ ăn hợp lý; tăng cường vận động thể lực; không hút thuốc lá, hạn chế rượu bia; tiêm chủng đầy đủ theo đúng lịch; đặc biệt cần chủ động kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Bộ trưởng Bộ Y tế kỳ vọng trong tương lai, người dân Việt Nam có tầm vóc, thể lực, sức khỏe tốt hơn, chất lượng cuộc sống và tuổi thọ ngày càng cao hơn.

Lê Minh - Theo Đời sống Plus/GĐVN

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 48
Tháng 05 : 1.109
Năm 2021 : 9.854